Dino Crisis 3 – PS2

Dino Crisis เป็นเกมสยองขวัญเอาชีวิตรอดที่ได้รับความนิยมจาก Capcom – ผู้เป็นจ้าวแห่งการเอาชีวิตรอดอย่างไม่ต้องสงสัย (พวกเขาคือผู้สร้างซีรีส์ Resident Evil ในที่สุด) ใน Dino Crisis 3 สำหรับ PS2 คุณจะได้สวมบทบาทเป็นแพทริค ไทเลอร์ ในขณะที่คุณมุ่งหน้าไปยังค่ายทหารในภารกิจลับ เกมสุดท้ายจบลงด้วยเมียตายโดยเพลงไดโนเสาร์ เกมนี้ไม่สนุกเท่าเกมที่แล้ว

เมื่อฉันเริ่มเล่นเกมนี้ครั้งแรก ฉันคิดว่ามันเป็นแค่เกมบีทอัพอีกเกมหนึ่งที่ไม่ทำให้ฉันสนใจนานเกินไป ฉันคาดว่ามันจะกลายเป็นเกมกอบกู้โลกทั่วไป ด้วยการเคลื่อนไหวที่ลื่นไหลและของเล่นพัฒนาสมองมากมาย การสำรวจที่น่าตื่นตาตื่นใจซึ่งมักจะเห็นได้เฉพาะในเกมแฮ็คและกระดาษที่ไม่คุ้มกับเวลาที่จะชื่นชม เกมนี้เป็นเกมผจญภัยบนแพลตฟอร์มที่มีปริศนาจำกัด ฐานที่ปลอดภัย และการต่อสู้กับบอสที่สนุกสนาน

สำหรับการเป็นเกมสยองขวัญเอาชีวิตรอด Dino Crisis 3 มีเรื่องราวที่น่าสนใจน้อยที่สุด คุณจะได้ค้นพบว่ากองทัพได้ปลดปล่อยไวรัสที่สามารถตรวจสอบย้อนกลับไปยังสัตว์ที่ใช้เป็นงานวิจัยได้ และตัวเอกก็คือเหยื่อรายต่อไป สิ่งต่างๆ แย่ลงเรื่อยๆ และในไม่ช้าทั้งสองทีมก็พร้อมที่จะต่อสู้อย่างดุเดือดกับสิ่งที่ก่อให้เกิดความโกลาหลทั้งหมดนี้

สิ่งที่ทำให้เกมนี้น่าสนใจยิ่งขึ้นคือการเลือกเล่นเป็นตัวละครสองตัวที่แตกต่างกัน ตัวดึงข้อมูลที่ซ่อนอยู่ลึกเข้าไปในฐานทัพทหารและคณะปฏิวัติที่กำลังหลบหนีอยู่ โหมดผู้เล่นสองคนมีพื้นฐานมาจากการเอาชีวิตรอดของตัวเอกทั้งหมด เขาค่อนข้างอ่อนไหวในการสู้รบ ดังนั้น คุณจะต้องใช้ไหวพริบเพื่อเอาชนะกับดักที่น่าจดจำที่สุดของศัตรู สิ่งนี้แสดงให้เห็นจริงๆ ว่าเกมเข้าใกล้การใช้ AI มากเพียงใด และถึงกับทำให้ฉันหยุดในบางครั้ง

ข้อเสียเพียงอย่างเดียวของ Dino Crisis 3 บน PS2 คือช่องว่างบนหน้าจอที่ทำให้มองไม่เห็นศัตรู แน่นอนว่าการได้เห็นศัตรูอาจเป็นเรื่องสนุก แต่ก็อาจเป็นฝันร้ายได้ เพราะการได้เห็นศัตรูทั่วหน้าจอเมื่อคุณพยายามเล่นเกม ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเนื่องจากไม่มีฉากคัทซีนในเกม และเนื่องจากเป็นเกมแพลตฟอร์ม 2 มิติ มันจึงไม่สามารถมีคัตซีนแบบยาวได้

สิ่งที่ทำให้เกมนี้ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริงสำหรับฉันคือลักษณะการเล่นเกมแบบไดนามิก แทนที่จะแสดงการเคลื่อนไหวบนหิ้ง คุณจะต้องกระโดด เตะ และเคลื่อนไปข้างหน้าเพื่อต่อสู้กับทหารของศัตรู สิ่งนี้หมายความว่ามีกลยุทธ์มากมายที่เกี่ยวข้องกับเกมนี้ และแฟน ๆ ของเกมก่อนหน้านี้จะต้องพอใจ

นอกจากนี้ เกมดังกล่าวยังมีแผนที่พิเศษเฉพาะในรูปแบบของ “สนามทดสอบไดโนเฟอร์รารี” แม้ว่าฉันจะไม่ได้เห็นเกมนี้ด้วยตัวเอง แต่ฉันบอกได้เลยว่าฉันตื่นเต้นมากที่จะได้สำรวจแผนที่นี้ เพราะฉันคิดว่าเกมนี้มีศักยภาพมากมายสำหรับอนาคตของซีรีส์นี้

และเพื่อเป็นแรงจูงใจให้กับแฟน ๆ อีกประการหนึ่ง นักพัฒนายังได้ประกาศว่าโหมด Finish จะรวมอยู่ในเกมถัดไปในซีรีส์ เราจะต้องรอจนถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2555 จนกว่าจะเห็นผลของการทดสอบโหมดนี้ แต่ฉันแน่ใจว่ามันจะประสบความสำเร็จ

เกมดังกล่าวอยู่ในระหว่างการพัฒนาอย่างมาก และอาจเป็นเกมแรกในซีรีส์ที่เปิดตัวพร้อมกับชื่อหลัก Dino Crisis 3 เป็นสิ่งที่ต้องมีสำหรับเจ้าของ Vita